Những sai lầm cần tránh trong thiết kế nội thất nhà bếp

 

Thiết kế nội thất nhà bếp tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu mắc phải những lỗi sau đây sẽ khiến căn bếp nhà bạn thành ‘thảm họa’.
Để phòng bếp trở nên hiện đại, thông thoáng hơn, bạn cần tránh những lỗi thiết kế nội thất nhà bếp sau đây.

Thứ nhất, phòng bếp thiếu ánh sáng là điều khá tối kị bởi điều này sẽ khiến không gian này trở nên tối và ẩm thấp khó chịu. Khi thiết kế, bạn cần chú ý đến việc tận dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào phòng bếp bằng việc lắp đặt hệ thống cửa sổ phù hợp.

Cần áp dụng giếng trời cho nhà bếp một cách phù hợp nhất. Trần nhà nên thiết kế cao, thông thoáng.

Lắp đặt bồn rửa bát, bếp, tủ lạnh không liên kết, liên quan đến nhau cũng gây khó khăn cho người đứng bếp. Khoảng cách hợp lý nhất giữa bếp -> chậu rửa, chậu rửa ->tủ lạnh, tủ lạnh -> bếp không nên nhỏ hơn 1m và cũng không nên lớn hơn 2,5m.

Không lắp đặt hệ thống hút mùi, thông gió ngay tại bếp nấu. Hiện nay, đa số nhà bếp đều được thiết kế theo không gian kép kín, gắn liền mạch với các phòng ban khác trong nhà chính vì thế, nếu không lắp hút mùi, thông gió sẽ khiến mùi thức ăn ám hết các không gian trong nhà. Thậm chí, tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như gây mất ấn tượng khi có khách đến chơi nhà.

Nhà bếp hiện đại đến đâu nhưng bạn không đầu tư lát gạch trơn bóng cho tường bếp thì cũng hoàn toàn sai lầm. Tất cả các vật liệu sử dụng ở phòng bếp cần dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Vì vậy, nếu một bức tường cạnh bếp nấu mà bê tông, sần sùi thì bao nhiêu dầu, thức ăn bắn lên đó sẽ tạo thành ổ vi khuẩn và khó lòng vệ sinh sạch tuyệt đối được.

Việc cóp nhặt các thiết kế phòng bếp khác nhau và áp dụng cho phòng bếp nhà bạn là cách không hề hay, có thể khiến phòng bếp trở nên rối rắm và thành thảm họa.

Phối nhiều màu sơn không tương đồng với nhau cho tất cả các đồ nội thất trong phòng bếp cũng là nguyên nhân chính làm phòng bếp quê mùa, lạc hậu.

Lắp tủ bếp không sát trần là một trong những sai lầm ngớ ngẩn khi thiết kế phòng bếp. Khi đó, bụi bẩn rất dễ bám vào bề mặt phía trên của tủ bếp gây mất vệ sinh. Do vậy, hãy lắp tủ bếp sát trần để tận dụng được tối đa diện tích và tăng không gian lưu trữ. Tuy nhiên, để trông sáng, thoáng và không bị bí, bạn nên sử dụng cửa kính cũng như kết hợp các phụ kiện tủ bếp sao cho hợp lý.

Chắn lối tam giác chậu rửa, tủ lạnh và bếp lò. Các nhà thiết kế khuyên, khu vực tam giác gồm chậu rửa, tủ lạnh và bếp lò cần phải được thiết kế cẩn thận, không vật nào chắn lối tiếp cận giữa ba thiết bị nhà bếp này. Ngoài ra, chậu rửa cần lắp đặt gần đường ống dẫn nước vào và nước xả ra.

Không nên sử dụng quá nhiều kệ mở để đựng các vật dụng phòng bếp. Bởi điều này sẽ khiến phòng bếp trở nên bừa bộn và hỗn loạn.
Sử dụng quá nhiều chất liệu inox/không gỉ sẽ khiến căn bếp của bạn trở nên thật lạnh lẽo và chẳng đẹp chút nào.
Việc thiếu cân nhắc đến những ổ điện cần thiết cho các sản phẩm đồ da dụng chạy bằng điện khi thiết kế thường khiến bạn gặp phải những rắc rối không đáng có.
Nên lắp đặt ổ điện ẩn ở nhiều vị trí cần thiết.

Để phòng bếp trở nên hiện đại, thông thoáng hơn, bạn cần tránh những lỗi thiết kế nội thất nhà bếp sau đây.
Thứ nhất, phòng bếp thiếu ánh sáng là điều khá tối kị bởi điều này sẽ khiến không gian này trở nên tối và ẩm thấp khó chịu. Khi thiết kế, bạn cần chú ý đến việc tận dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào phòng bếp bằng việc lắp đặt hệ thống cửa sổ phù hợp.
Cần áp dụng giếng trời cho nhà bếp một cách phù hợp nhất. Trần nhà nên thiết kế cao, thông thoáng. Lắp đặt bồn rửa bát, bếp, tủ lạnh không liên kết, liên quan đến nhau cũng gây khó khăn cho người đứng bếp. Khoảng cách hợp lý nhất giữa bếp -> chậu rửa, chậu rửa ->tủ lạnh, tủ lạnh -> bếp không nên nhỏ hơn 1m và cũng không nên lớn hơn 2,5m. Không lắp đặt hệ thống hút mùi, thông gió ngay tại bếp nấu.
Hiện nay, đa số nhà bếp đều được thiết kế theo không gian kép kín, gắn liền mạch với các phòng ban khác trong nhà chính vì thế, nếu không lắp hút mùi, thông gió sẽ khiến mùi thức ăn ám hết các không gian trong nhà. Thậm chí, tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như gây mất ấn tượng khi có khách đến chơi nhà. Nhà bếp hiện đại đến đâu nhưng bạn không đầu tư lát gạch trơn bóng cho tường bếp thì cũng hoàn toàn sai lầm.

Tất cả các vật liệu sử dụng ở phòng bếp cần dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Vì vậy, nếu một bức tường cạnh bếp nấu mà bê tông, sần sùi thì bao nhiêu dầu, thức ăn bắn lên đó sẽ tạo thành ổ vi khuẩn và khó lòng vệ sinh sạch tuyệt đối được. Việc cóp nhặt các thiết kế phòng bếp khác nhau và áp dụng cho phòng bếp nhà bạn là cách không hề hay, có thể khiến phòng bếp trở nên rối rắm và thành thảm họa. Phối nhiều màu sơn không tương đồng với nhau cho tất cả các đồ nội thất trong phòng bếp cũng là nguyên nhân chính làm phòng bếp quê mùa, lạc hậu. Lắp tủ bếp không sát trần là một trong những sai lầm ngớ ngẩn khi thiết kế phòng bếp. Khi đó, bụi bẩn rất dễ bám vào bề mặt phía trên của tủ bếp gây mất vệ sinh.

Do vậy, hãy lắp tủ bếp sát trần để tận dụng được tối đa diện tích và tăng không gian lưu trữ. Tuy nhiên, để trông sáng, thoáng và không bị bí, bạn nên sử dụng cửa kính cũng như kết hợp các phụ kiện tủ bếp sao cho hợp lý. Chắn lối tam giác chậu rửa, tủ lạnh và bếp lò. Các nhà thiết kế khuyên, khu vực tam giác gồm chậu rửa, tủ lạnh và bếp lò cần phải được thiết kế cẩn thận, không vật nào chắn lối tiếp cận giữa ba thiết bị nhà bếp này. Ngoài ra, chậu rửa cần lắp đặt gần đường ống dẫn nước vào và nước xả ra. Không nên sử dụng quá nhiều kệ mở để đựng các vật dụng phòng bếp. Bởi điều này sẽ khiến phòng bếp trở nên bừa bộn và hỗn loạn. Sử dụng quá nhiều chất liệu inox/không gỉ sẽ khiến căn bếp của bạn trở nên thật lạnh lẽo và chẳng đẹp chút nào. Việc thiếu cân nhắc đến những ổ điện cần thiết cho các sản phẩm đồ da dụng chạy bằng điện khi thiết kế thường khiến bạn gặp phải những rắc rối không đáng có.